Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối
với học sinh, sinh viên vào những thời điểm thi cử và những người lao
động trí óc. Nhưng điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý
do khác nhau tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường
sống, điều kiện giáo dục..., trong đó không thể không kể đến chế độ ăn
uống. Vậy, ăn gì để có thể làm tăng khả năng ghi nhớ? Nấm kim châm - thực phẩm tăng trí nhớ.
Não lợn: Theo thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng) của y
học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não,
bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược
thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)...
Thường dùng dưới dạng hấp cách thuỷ ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử
và hoài sơn. Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều
cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch
khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.
Trứng chim cút: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí
huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với
các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều lecithin, trứng chim
cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường
được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng
hoặc làm nhân bánh bao.
Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải
độc, được mệnh danh là "tinh của trăm hoa". Mật ong rất giàu chất dinh
dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các
vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần
kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng,
nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước
khi đi ngủ.
Đông trùng hạ thảo: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư tổn, ích
tinh huyết, là một trong những vị thuốc - thực phẩm nổi tiếng của y học
cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để
chữa chứng "kiện vong" do thận hư. Tác dụng dược lý của đông trùng hạ
thảo hết sức phong phú, trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng cường sức
chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng
đã bào chế như viên nang, thuốc nước, thuốc bột... Khi dùng dưới dạng
thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn - bài
thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc...
Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận cố tinh, ôn
phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông
tiện. Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58 -
74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất
vô cơ, nhiều loại vitamin như B1, B2, C, E... và các nguyên tố vi lượng
như Ca, P, Fe, Zn, Mg... và một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần
cho cấu trúc và hoạt động của não bộ. Cách dùng đơn giản là kiên trì ăn
hàng ngày 1 - 2 trái hồ đào hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng
với gạo tẻ.
Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí
huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng long nhãn
có khả năng "quy tỳ nhi ích trí" (bổ tỳ mà có ích cho trí tuệ). Nghiên
cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ
não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để phòng chống tích cực chứng kiện
vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành
cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml.
Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần,
ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh
là "tiên thảo" (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh
chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn
suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay
quên)... do tâm tỳ hư nhược. Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3 -
6g hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như
viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Nhân sâm: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, định
tâm ích trí, là vị thuốc - thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có
công dụng bổ khí. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân sâm có khả năng cải
thiện chuyển hoá của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh
hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng
là một trong những thực phẩm - thuốc rất hữu ích cho việc làm tăng trí
nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy
nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như trà sâm, rượu sâm, viên
nang, cao lỏng, món ăn - bài thuốc...
Liên nhục (hạt sen): Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ
tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Thường được dùng dưới dạng chế
biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt
sen...
Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng
mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để phòng chống chứng
"kiện vong" và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ,
đem hấp cách thuỷ ăn hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp
cách thủy ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả
đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được,
chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.
Ngoài ra, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thực phẩm khác
cũng có công dụng làm tăng trí nhớ như ngô, bá tử nhân, đại táo, các
loại đậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng
tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và các loại nấm ăn
khác, trứng gà, các loại cá...